• Trang quản lý
  • Thành viên đăng nhập
    Ghi nhớ

Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ lần đầu tiên ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động trong điều trị cấp cứu trẻ bệnh não thiếu oxy, thiếu máu não cục bộ (HIE)
Nguồn 31/08/2017
   
Bản để in    Lưu dạng file

Xem hình
Vừa qua, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ lần đầu tiên ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động trong điều trị cấp cứu trẻ bệnh não thiếu oxy, thiếu máu não cục bộ (HIE).

Vừa qua, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ lần đầu tiên ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động trong điều trị cấp cứu trẻ bệnh não thiếu oxy, thiếu máu não cục bộ (HIE). Lợi ích của phương pháp hạ thân chủ động ở trẻ bệnh não thiếu oxy thiếu máu não cục bộ đã được chứng minh trong những thử nghiệm lâm sàng được thực hiện một cách nghiêm ngặt tại các bệnh viện lớn ở Mỹ, châu Âu, Úc…và được thực hiện bởi các bác sĩ, chuyên gia có trình độ chuyên môn cao theo dõi để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối. Đồng thời, phương pháp này còn giảm tỷ lệ tử vong và di chứng não ở trẻ từ 18 - 22 tháng tuổi.

Vào lúc 1 giờ 58 phút, ngày 10/8/2017, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ đã cấp cứu một bé trai 37 tuần 5 ngày, cân nặng 3.400 gram. Sau sanh, bé không có biểu hiện sự sống: toàn thân tím tái, không thở, mạch không phản xạ, tim rời rạc và nguy cơ thiếu oxy. Ngay trong đêm, ekip trực của khoa Sanh và khoa Sơ sinh đã phối hợp nhanh chóng và nhịp nhàng hồi sức tích cực tim phổi, đặt nội khí quản, bóp bóng qua khí quản cấp cứu ngừng tuần hoàn thành công, có tái lập tuần hoàn và chuyển lên khoa Sơ sinh.

Tại khoa Sơ sinh, sau khi làm các xét nghiệm lâm sàng ban đầu, bé được chẩn đoán bệnh não thiếu oxy, thiếu máu não cục bộ - Sarnat 2, tiên lượng nặng với chỉ số Apgar thấp = 5 thời điểm 10 phút (đây là chỉ số đánh giá khả năng thích nghi của trẻ với môi trường bên ngoài), biểu hiện mê, co gồng toàn thân, tứ chi tím lạnh, mạch rõ chậm: 85-90 lần/phút, đầu có bướu huyết thanh to, thóp phồng nhẹ, HA trung bình 38 mmHg.

Trẻ được ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động 

Ekip bác sĩ Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ đã nhanh chóng hội chẩn viện, tiến hành thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động bằng phương pháp làm lạnh bề mặt. Xử trí làm lạnh liên tục toàn thân trong 72 giờ, hạ thân nhiệt trẻ xuống 33,5 độ C lúc 6 giờ tuổi và kiểm soát thân nhiệt của trẻ thông qua 2 cảm biến nhiệt độ ở da và ở trực tràng giúp giảm số lượng tế bào não bị tổn thương do thiếu oxy và ngăn chặn các tổn thương tiếp diễn do phù não, giúp cải thiện tiên lượng lâu dài cho trẻ. Đồng thời, trẻ tiếp tục được hỗ trợ hô hấp bằng thông khí áp lực dương và nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn, kháng sinh và đặt mornitoring để theo dõi dấu hiệu sinh tồn của bé. Trong thời gian hạ thân nhiệt, bé diễn tiến đáp ứng với điều trị, ổn định về hô hấp và huyết áp, giảm co gồng. Sau khi làm lạnh, trẻ sẽ được làm ấm từ từ để đưa về nhiệt độ bình thường 36,5-37 độ C.

Sau 04 ngày điều trị tích cực, niềm vui, niềm hạnh phúc đã hiện hữu trên môi đội ngũ y, bác sĩ và người nhà bé sơ sinh. Hiện tại, bé tỉnh, diễn tiến tốt, tứ chi cử động tốt, mạch rõ, thở đều, các bác sĩ đã tiến hành cai máy và tiếp tục theo dõi để hỗ trợ sự phát triển tốt nhất cho trẻ. Việc ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động trong điều trị cấp cứu trẻ bệnh não thiếu oxy, thiếu máu não cục bộ (HIE) tại bệnh viện là một hướng đi phù hợp với định hướng phát triển của Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ xứng đáng là Trung tâm Sản phụ khoa hàng đầu ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

BS. CKI. Nguyễn Thị Ngọc Hà - Phó Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết: “Bệnh não sơ sinh thiếu oxy, thiếu máu cục bộ (HIE) là tình trạng thiếu oxy trước, trong hoặc ngay khi sanh có nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng này dẫn đến thiếu oxy và giảm lưu lượng máu đến não gây ra bệnh não thiếu oxy, thiếu máu não cục bộ. Hậu quả của bệnh lý này dẫn đến tỉ lệ trẻ tử vong cao và có thể để lại di chứng nặng về chậm phát triển tâm thần vận động.

Theo BS. CKI. Nguyễn Thị Ngọc Hà: “Tác dụng của phương pháp hạ thân nhiệt chủ động ở trẻ bệnh não thiếu oxy thiếu máu não cục bộ gồm: Làm gián đoạn quá trình chuyển hoá của tế bào não trong tình trạng thiếu oxy; giảm nhu cầu sử dụng glucose, oxy, giảm sự mất năng lượng ATP và ngăn cản sự chết theo chương trình của tế bào não, ngăn cản tiến trình phù não…”

Bé tỉnh, diễn tiến tốt, tứ chi cử động tốt, mạch rõ, thở đều, các bác sĩ đã tiến hành cai máy 

Để ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động trong điều trị cấp cứu trẻ bệnh não thiếu oxy, thiếu máu não cục bộ (HIE) có hiệu quả nhất và mang lại sự sống lâu dài cho trẻ, BS. CKI. Nguyễn Thị Ngọc Hà khuyến cáo: “Biện pháp này cần được áp dụng sớm cho trẻ ngay sau sinh, trước 6 giờ tuổi mới có hiệu quả và trẻ cần được điều trị tại các trung tâm sơ sinh chuyên sâu và theo dõi sát trong thời gian điều trị để hỗ trợ trẻ về hô hấp và tuần hoàn kịp thời. Sau 72 giờ, trẻ sẽ được làm ấm từ từ để đưa về nhiệt độ bình thường, và tiếp tục được điều trị theo dõi đến xuất viện. Các trường hợp được áp dụng phương pháp hạ thân nhiệt chủ động cần tái khám lúc 2 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng tuổi để theo dõi về phát triển tâm thần vận động kết hợp với vật lý trị liệu để có kết quả tốt nhất cho trẻ.”

Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ trong thời gian vừa qua đã cứu sống rất nhiều trẻ sơ sinh sinh non, nhẹ cân kèm các bệnh lý nặng mang đến những niềm vui, niềm tin yêu cho nhiều gia đình. Đây là một kỳ tích đáng ghi nhận của Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ nói riêng và nền Y học Việt Nam nói chung bởi bệnh não thiếu oxy thiếu máu não cục bộ là một trong 3 nguyên nhân tử vong sơ sinh hàng đầu ở trẻ (chiếm hơn 80%) và ở các nước phát triển tỷ lệ này là 3 - 5/1.000 trẻ sống, trong đó 75% trẻ tử vong ngay trong thời kỳ đầu tiên sau khi chào đời. Các y, bác sĩ của bệnh viện nói chung và khoa Sơ sinh nói riêng luôn tích cực hoàn thiện, nâng cao kiến thức chuyên môn, xứng đáng là “Nơi gửi trọn niềm tin” cho các sản phụ và gia đình.


''BV Phụ Sản TP. Cần Thơ''
Danh mục tin
Tìm tin theo ngày đăng
Tin cập nhật
SIÊU ÂM TRONG THAI KỲ
Bạn thân mến, siêu âm vốn được xem là phương pháp...
THÔNG BÁO (LẦN I) - HỘI NGHỊ SẢN PHỤ KHOA ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG 2018
THÔNG BÁO (LẦN I) - HỘI NGHỊ SẢN PHỤ KHOA ĐỒNG BẰNG...
TRUNG TÂM SÀNG LỌC - CHẨN ĐOÁN TRƯỚC SINH VÀ SƠ SINH TIẾN HÀNH GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG SÀNG LỌC
Thực hiện kế hoạch số 491/KH-BVPS-TTSL về việc "Giám...
THÊM MỘT TRƯỜNG HỢP SẢN PHỤ TAM THAI VẾT MỔ CŨ VƯỢT CẠN “MẸ TRÒN CON VUÔNG”
Chiều nay, vào lúc 14 giờ 05 phút, Bệnh viện Phụ sản...


 

©2013 - 2018 Trung tâm Sàng lọc-Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh Cần Thơ
106 Cách mạng Tháng 8, Cái Khế, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ - ĐT: 02923 760 706 - Fax: 02923 760 706
Phát triển bởi NHBC