• Trang quản lý
  • Thành viên đăng nhập
    Ghi nhớ

KHUYẾN CÁO CHO KHÁM THAI Ở QUÝ II
Nguồn 06/12/2017
   
Bản để in    Lưu dạng file

Xem hình
Khi ở giai đoạn thai từ 15 - 17 tuần, thai phụ sẽ tới lần khám quan trọng tiếp theo trong thai kỳ. Lúc này, thai phụ sẽ được thực hiện xét nghiệm sàng lọc Triple test nếu chưa được xét nghiệm Double test ở tuần lễ 11 – 13 tuần 6 ngày. Xét nghiệm này để dự đoán nguy cơ bị hội chứng Down và dị tật ống thần kinh.

Khi ở giai đoạn thai từ 15 - 17 tuần, thai phụ sẽ tới lần khám quan trọng tiếp theo trong thai kỳ. Lúc này, thai phụ sẽ được thực hiện xét nghiệm sàng lọc Triple test nếu chưa được xét nghiệm Double test ở tuần lễ 11 – 13 tuần 6 ngày. Xét nghiệm này để dự đoán nguy cơ bị hội chứng Down và dị tật ống thần kinh.

Triple test là bộ 3 xét nghiệm tầm soát sử dụng máu của mẹ để tìm ra các nguy cơ rối loạn bẩm sinh ở thai nhi gồm các chất là AFP (loại protein do thai sản xuất), βhCG (loại nội tiết do nhau thai sản xuất) và Estriol (là loại nội tiết estrogen được nhau thai và thai nhi sản xuất). Xét nghiệm này không phải là chẩn đoán tình trạng thai mà chỉ cho biết thai hiện tại có nguy cơ bị rối loạn di truyền nhiễm sắc thể và có cần phải làm thêm xét nghiệm khác nữa không.

Đồng thời kết hợp với siêu âm có thể khảo sát được một số bất thường sớm của thai như hệ xương, sứt môi, hở thành bụng, thoát vị rốn…

Ảnh minh họa

Thai từ 21- 25 tuần  là mốc đặc biệt quan trọng trong thai kỳ. Mặc dù các bà mẹ mang thai vẫn cảm nhận được sự lớn lên từng ngày của thai nhi nhưng vẫn cần được thăm khám và siêu âm. Trong lần khám thai này, bác sĩ siêu âm giúp phát hiện các bất thường về hình thái thai nhi bao gồm dị dạng ở các cơ quan (đầu – mặt – cổ, hệ thần kinh trung ương, tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu – sinh dục, hệ xương – cơ và các khuyết tật về thành ngực – thành bụng). Dựa vào đó bác sĩ sẽ có những can thiệp kịp thời hoặc những tư vấn hợp lý cho thai phụ tùy vào từng trường hợp.

Cũng cần lưu ý là các bất thường thuộc loại chức năng hoặc do rối loạn nhiễm sắc thể nhưng không biểu hiện ra ngoài  thì không có khả năng phát hiện được trên siêu âm, do vậy cần có những xét nghiệm định lượng nội tiết trong huyết thanh hoặc lấy nước ối thai nhi để khảo sát.

Khuyến cáo cho thai phụ ở quý II thai kỳ:

-         Siêu âm  và xét nghiêm Triple test ở giai đoạn thai 15 – 17 tuần.

-         Siêu âm khảo sát hình thái học thai nhi ở giai đoạn thai 21 – 25 tuần.


''Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh Cần Thơ''
Danh mục tin
Tìm tin theo ngày đăng
Tin cập nhật
Đẩy mạnh hoạt động tầm soát, chẩn đoán, điều trị bệnh, tật trước sinh và sơ sinh góp phần nâng cao chất lượng dân số
Trong 5 ngày vừa qua, từ ngày 05/11/2018 đến ngày...
Tiếp Đoàn Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình và Công ty Biogeno Korea về việc hỗ trợ triển khai Đề án cung cấp dịch vụ sàng lọc trước sinh và sơ sinh
Sáng 19/11/2018, Trung tâm Sàng lọc – Chẩn đoán trước...
Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh TP Cần Thơ tham gia giảng dạy tại tỉnh Hậu Giang
Ngày 27/11/2018, Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh...
Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh tiến hành giám sát chất lượng Sàng lọc trước sinh và sơ sinh 12 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long - Đợt 2 năm 2018
Thực hiện kế hoạch số 1324/KH-BVPS-TTSL về việc "Giám...


 

©2013 - 2018 Trung tâm Sàng lọc-Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh Cần Thơ
106 Cách mạng Tháng 8, Cái Khế, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ - ĐT: 02923 760 706 - Fax: 02923 760 706
Phát triển bởi NHBC